เอาชนะความเครียดวิตกกังวล ปัญหาสุขภาพจิตทางการเงินด้วยตัวคุณเอง

ปัญหาทางการเงิน ความเครียดทางการเงิน เงินไม่พอใช้ เครียดเรื่องเงิน

เงิน ถือเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตประจำวันของเรา ทั้งส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเรา และบางครั้งอาจทำให้เรารู้สึกไม่โอเค เกิดความเครียด เมื่อมีเงินใช้ไม่เพียงพอ ความเครียดทางการเงิน เป็นตัวการสำคัญต่อปัญหาสุขภาพจิต บางคนถึงขั้นเครียดจนจิตตก ฆ่าตัวตาย และปัญหาอื่นๆ อีกสารพัด ดังนั้นเราจะมาดูกันว่าแนวทางการเอาชนะความเครียดทางการเงิน ความวิตกกังวลจากปัญหาด้านการเงินนี้จะแก้ไขได้อย่างไรให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้น

ความเชื่อมโยงกันระหว่างเงินและสุขภาพจิต

ความเชื่อมโยงกันระหว่างเงินและสุขภาพจิต

เงินกับสุขภาพจิต สัมพันธ์กันอย่างมากกับชีวิตความเป็นอยู่ในประจำวันของคนเรา เพราะความเครียดทางการเงิน อาจทำให้เกิดความวิตกกังวล เกิดความซึมเศร้า เนื่องจากทำให้การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเรานั้นไม่พอใช้ ไม่มีเงินที่จะนำมาซื้ออาหารทาน ไม่มีเงินสำหรับค่าเดินทาง ไม่มีเงินใช้จ่ายของกินของใช้ที่จำเป็น ภาระหนี้สินหรือปัญหาทางการเงินต่างๆ การเลี้ยงดูบุตรหลาน และอื่นๆ อีกมากมาย

ปัญหานี้ส่งตรงถึงสุขภาพจิตโดยตรง ยิ่งไปกว่านั้นยังส่งผลไปถึงปัญหาสุขภาพร่างกายได้อีกด้วย เช่น ความเครียดที่ไม่มีเงินใช้จนทำให้เกิดความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เพราะความรู้สึกที่ไม่ปลอดภัยทางด้านการเงิน วิตกกังวลเรื่องเงินไม่พอใช้ และยังอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ ประสิทธิภาพในการทำงาน และคุณภาพชีวิตโดยรวมของเราได้อีกด้วย

การจัดการความเครียดทางการเงินและความวิตกกังวล

การจัดการความเครียดทางการเงินและความวิตกกังวล

การจัดการความเครียด ความวิตกกังวลทางการเงิน เป็นการหาแนวทางในการปรับเปลี่ยนสถานการณ์ทางการเงินให้ดียิ่งขึ้น ทั้งเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับเงิน หรือทัศนคติทางด้านการเงินให้มีมุมมองที่เปลี่ยนไปในทิศทางอื่น จะช่วยลดความเครียด ความกดดันลงได้ ซึ่งมีเคล็ดลับที่นำไปใช้ได้จริงในการจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวลทางการเงิน ดังนี้

บริหารงบประมาณในการใช้จ่าย

การกำหนดงบประมาณในการใช้จ่ายเงินในชีวิตประจำวันจะช่วยให้ควบคุมการใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น ต้องเข้าใจว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เป็น Fix Cost เช่น ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต เป็นต้น กำหนดแบ่งเงินในส่วนนี้ไว้ให้พร้อมจ่ายอยู่เสมอ และเหลือไว้ใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ด้วย

งดการใช้จ่ายแบบกระทันหัน

บางครั้งคุณเดินไปเจอเสื้อผ้าสวยถูกใจ หรืออะไรก็ตามที่อยากให้คุณต้องควักเงินออกจากกระเป๋า หยุดคิดก่อนว่าสิ่งนั้นจำเป็นกับเราจริงๆ หรือเปล่า ย้อนดูว่าเรามีของแบบนั้นอยู่แล้วหรือไม่ ต้องมีสติในการใช้จ่ายและลำดับความสำคัญในการซื้อของอยู่เสมอ

ออมเงินเผื่อสำรองฉุกเฉิน

ควรกันรายได้ส่วนหนึ่งไว้ใช้ในการออมเงิน เพื่อเป็นเงินทุนสำรองในยามฉุกเฉินและจำเป็นต้องใช้ เช่น หากกรณีมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ก็สามารถนำเงินสำรองส่วนนี้มาจ่ายได้ หรือรถยนต์ ยานพาหนะเสีย ก็มีเงินสำรองในการซ่อมแซม โดยที่ไม่จำเป้นต้องกู้หนี้หรือหยิบยืมจากที่ไหนให้เกิดภาระทางการเงินเลย

อย่ามีรายได้ช่องทางเดียว

ลองหาช่องทางสร้างรายได้เสริมด้วยวิธีอื่นๆ ที่คุณเองสามารถทำได้ แทนที่จะมีรายได้จากการทำงานประจำของคุณเพียงช่องทางเดียว เช่น เล่นเกมเดิมพัน เกมคาสิโนออนไลน์สนุกๆ ที่ยุคนี้เล่นแล้วได้เงินจริง ถอนเงินออกมาได้จริง เป็นต้น

อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

หยุดเปรียบเทียบสถานการณ์ทางการเงินของคุณกับคนอื่น สถานการณ์ทางการเงินของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน และจำเป็นมากที่จะต้องให้ความสำคัญกับเป้าหมายทางด้านการเงินของคุณเอง ไม่ใช่การโฟกัสตามสิ่งที่คนอื่นๆ เขามีเขาเป็นอยู่

ขอคำแนะนำทางการเงิน

ไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยหากคุณจะขอความช่วยเหลือ การขอคำแนะนำทางการเงินจากผู้มีความรู้มืออาชีพ จะช่วยแนะแนวทางด้านการเงิน สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจเรื่องการเงินได้ดียิ่งขึ้น การมีนักวางแผนทางการเงินช่วยวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเงินของคุณในช่วงที่คุณวิตก เครียด กดดัน จะลดความเครียดได้ดีกว่าการคิดหาทางออกเพียงตัวคนเดียว

ฝึกฝนการดูแลตนเอง

การดูแลตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพียงคุณออกไปเดินเล่น ออกกำลังกาย เล่นโยคะ พบปะเพื่อนฝูง เพียงเท่านี้ก็จช่วยลดความตึงเครียด ความวิตกในเรื่องการเงินที่คุณกำลังเจออยู่ได้แล้ว อย่าลืมว่าการหาความสุขใส่ตัวเป็นเรื่องที่ทำให้สุขภาพจิตของคุณดีอยู่เสมอ

ดูแลสภาพจิตแล้ว อย่าลืมหาช่องทางเพิ่มรายได้เสริม

ดูแลสภาพจิตแล้ว อย่าลืมหาช่องทางเพิ่มรายได้เสริม

เงินและสุขภาพจิต ถือเป็นของคู่กัน แต่คุณเองก็สามารถควบคุมการเงินและพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเองได้ เพียงทำตามขั้นตอนที่เราได้แนะนำไปข้างต้นทั้งหมดนี้เท่านั้น การจัดการความเครียดทางการเงินไม่ใช่เรื่องที่ยากและทำให้คุณต้องวิตกเลยด้วยซ้ำ คุณเองก็สามารถลดความเครียด ความวิตกกังวล และทำให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้นได้ ดังนั้นเลิกคิดมากในเรื่องการเงิน และปรับเปลี่ยนการใช้เงินของคุณให้ดียิ่งขึ้นด้วยตัวคุณเอง

การหารายได้เพิ่มเติม รายได้เสริม ก็เป็นอีกตัวแปรสำคัญที่ทำให้สถานการณ์ทางการเงินของคุณดียิ่งขึ้น จะเป็นอย่างไรหากคุณสามารถเพิ่มช่องทางหารายได้สบายๆ อยู่ที่บ้าน หรืออยู่ที่ไหนก็สามารถทำเงินได้ตลอด แถมยังสนุกเพลิดเพลินได้อีกด้วย เกมเดิมพันออนไลน์ เป็นคำตอบให้คุณ ทางเว็บไซต์ของเราพร้อมให้บริการแล้ววันนี้ มีเกมสนุกๆ มากมาย ที่เล่นแล้วได้รับเงินจริงๆ ถอนเงินออกมาได้จริง เล่นเกมได้เงินจริงแน่นอน ตลอด 24 ชั่วโมง ช่องทางหาเงินบนมือถือที่คุณไม่ควรพลาด

แชร์เรื่องนี้