เทคนิค Stop Loss พื้นฐานการเทรดที่เอามาใช้กับการเล่นพนัน

Stop Loss เทคนิค ยอมแพ้ นักลงทุน

Stop Loss คำนี้ไม่ได้ถูกใช้ในการเทรดดิ้งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะในการเล่นเกมเดิมพัน ผู้เล่นสามารถนำระบบ สต๊อปลอส มาใช้ได้ด้วยเช่นกัน หากเล่นเสียขาดทุนจนรู้สึกรับไม่ไหว เครื่องมือนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีมากทีเดียว ใครว่าการตัดขาดทุนยอมเสียเงินไปแล้วจะต้องเสียเปรียบ เพราะไม่เป็นความจริงเลย การยอมรับขาดทุนในจุดที่รับได้จะช่วยให้ผู้เดิมพันสามารถพยุงเงินทุนที่เหลือให้มีใช้เล่นต่อไปได้ เป็นการรู้จักการยอมแพ้ เพื่อรอจังหวะสวนกลับทำกำไรอีกครั้ง

Stop Loss คืออะไร

Stop Loss คืออะไร

สำหรับ การตัดขาดทุน (Stop Loss) เป็นระบบที่จะเข้ามาช่วยบริหารความเสี่ยงของนักลงทุนในการเทรดดิ้งต่างๆ ซึ่งไม่เว้นแม้แต่การพนัน สามารถนำระบบการตัดขาดทุนมาใช้ได้เช่นกัน เพราะเกมเดิมพันถือเป็นรูปแบบของการลงทุนชนิดหนึ่งด้วยเช่นกัน เพียงแต่การใช้งานจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับการพิจารณาความเสี่ยงของตัวผู้เล่น

โดยทั่วไปแล้ว สต๊อปลอสที่ใช้กับการ Trading จะเกิดขึ้นได้หลังจากที่เกิด Unrealized Loss หรือขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้น นั่นคือมูลค่าของสินทรัพย์ที่ถือต่ำกว่ามูลค่า ณ วันที่ซื้อ แต่ผู้ถือสินทรัพย์ยังไม่ได้มีการขายออกไป การขาดทุนที่แท้จริงจึงยังไม่เกิดขึ้น เมื่อตัดสินใจ Stop Loss จะเสียมูลค่าเงินจริงทันที ซึ่งจุดนี้เองจะต่างจากสต๊อปลอสเกมเดิมพันตรงที่จะไม่มี Unrealized Loss เมื่อเล่นเสียจะขาดทุนทันที แต่สิ่งที่ทำได้เหมือนกันอยู่ที่การตัดสินใจยอมแพ้หรือยอมรับในการขาดทุนนั่นเอง

การยอมแพ้ ยอมรับขาดทุนในเกมพนัน

เมื่อเล่นเกมพนันแล้วแพ้หรือเสียมากกว่าได้ แล้วรู้สึกว่าอยากเอาชนะ อยากเอาคืน อยากได้เงินขาดทุนที่เสียกลับมาด้วยอารมณ์ความโกรธ ความโลภ เข้าครอบงำ และทำการแทงต่อไปโดยไม่มีเป้าหมายที่จะหยุด การกระทำแบบนี้อันตรายมาก และนักพนันส่วนใหญ่ 99% เคยเป็นมากันทุกคน สิ่งที่ควรทำมากที่สุด คือ การยอมรับ การเข้าใจตัวเองว่าแพ้ และไม่เล่นต่อไป นั่นคือการตัดขาดทุน Stop Loss นั่นเอง

ทำไมต้อง Stop Loss

ทำไมต้องมี Stop Loss

ความสำคัญหลักของการหยุดขาดทุน คือ การยอมขาดทุนในส่วนที่จำกัดเพื่อที่ไม่ให้เสียเงินทุนที่มีไปมากกว่าที่เสียอยู่อีกแล้ว ผู้เล่นมือใหม่และคนที่ควบคุมสติตัวเองไม่ได้ขณะเล่น มักจะทนฝืนเล่นต่อเพราะคิดว่ายังมีเงินทุนเหลืออยู่ แต่นั่นยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายไปมากกว่าเดิม ลงเงินเดิมพันต่อเนื่องโดยไม่เว้นช่วงหยุดเพราะหวังจะเอาเงินทุนที่เสียไปคืนมา กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เล่นจนหมดหน้าตักและไม่มีเงินทุนเหลือให้เล่น

ประเด็นหลักที่ทำให้แพ้ติดต่อกันจนขาดทุน คืออะไร สิ่งนี้เป็นอะไรที่คนสูญเสียเงินไม่เคยได้ตั้งคำถาม และก้มหน้าเล่นต่อไปโดยที่หวังว่าจะได้เงินคืน ถ้าการแพ้ต่อเนื่องหลายตาโดยไม่ชนะเลย หรือแพ้มากกว่าชนะและขนาดของเงินทุนเริ่มลดลงเรื่อยๆ นั่นแปลว่าคุณกำลังมีปัญหากับระบบการเล่น อาจจะเป็นด้านกลยุทธ์การวางแผนการเงิน สูตรการเล่นที่ต้องนำมาใช้ หรืออื่นๆ นั่นคือต้นตอที่ผู้เล่นจะต้องกลับมาทบทวนตัวเองว่าจะแก้ไขอย่างไร แต่ก่อนที่จะเสียทุนไปมากกว่านั่นควรที่จะหยุดด้วยการ Stop Loss นั่นเอง

หยุดขาดทุนแล้วดีอย่างไร

  • ทำให้ไม่เสียโอกาสในการทำกำไร ตราบใดที่มีทุนอยู่ก็สามารถทำเงินได้เสมอ
  • แม้จะเสียเงินทุน แต่ยิ่งเสียน้อยเหลือเยอะมากเท่าไร ยิ่งเพิ่มโอกาสทำกำไรได้มากขึ้นเท่านั้น
  • ไม่ทำให้เสียเงินทุนไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะทุกยอดที่ใช้เล่นเป็นเงินของตัวคุณเอง
  • ได้ฝึกการยับยั้งชั่งใจในการเดิมพัน ทำให้เป็นคนรอบคอบและใจเย็นมากยิ่งขึ้น

ควรตัดขาดทุนเท่าใดจึงจะเหมาะสม

ควรตัดขาดทุนเท่าใดจึงจะเหมาะสม

หากถามว่าควรจะกำหนด สต๊อป ลอส อย่างไร คงไม่สามารถบอกเป็นตัวเลขเงินได้โดยตรง เพราะผู้เล่นนักพนันแต่ละคนย่อมมีขนาดเงินทุนไม่เท่ากัน บางคนนำทุนมาเล่นมาก หรือนำมาเล่นน้อย แต่หากเป็นจำนวนเงินที่ยอมเสียได้ ยอมรับได้เมื่อจะตัดขาดทุน ถึงจะเป็นเรื่องที่ควรทำ บางคนแม้จะใช้ทุนจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับผู้เล่นอีกคน แต่ว่าเงินจำนวนนั้นถือเป็นเงินที่เยอะสำหรับเขาแล้ว ทำให้ขนาดจำนวนการสต๊อปขาดทุนจึงไม่เท่ากันนั่นเอง

สำหรับ Stop Loss เกมพนัน แนะนำว่าให้คิดเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ของเงินทุนที่มี เช่น จำนวนเงินทุนทั้งหมดที่นำมาเล่นเท่ากับ 100% การสต๊อปที่แนะนำว่าไม่ควรเกินที่ 20% ก็เพียงพอแล้ว นั่นเท่ากับว่าหากเสียเงิน 20% จะหยุดเล่น และค่อยหาจังหวะเข้าเล่นใหม่ โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเล่นให้หมด 20% ในรอบเดียว อาจแบ่งให้เล่นได้หลายๆ รอบ จนกว่าจะถึงเปอร์เซ็นต์ที่กำหนดก็ได้ และสามารถกำหนดสต๊อปได้เอง จะ 1-20% หรือจะ 50% ก็ได้หากมั่นใจว่าเงินที่เสียนั้นตัวเรายอมรับได้

ทบทวนและแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นทุกครั้ง

ทบทวนและแก้ไขข้อผิดพลาด

ไม่ว่าคุณจะกำหนด Stop Loss ไว้อย่างไร มากน้อยกี่เปอร์เซ็นต์ก็ตาม อย่าลืมว่าสิ่งที่ต้องทำหลังจากการตัดขาดทุนของคุณไปแล้ว คือ การทบทวนตัวเอง ทบทวนว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้เล่นเสียแพ้ติดต่อกันหลายรอบ หรืออะไรที่ทำให้เล่นแพ้มากกว่าชนะ เป็นการยอมเสียและหยุดเพื่อปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เกิดขึ้นให้ดี ดังนั้นแล้วหากสต๊อปลอสก็ควรแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น เพราะหากคุณมาถูกทาง หากคุณเล่นชนะทำกำไรได้ คงไม่จำเป็นต้อง Stop Loss แบบนี้

สิ่งสำคัญที่อยากฝากไว้เพิ่มเติม คือ การบริหารเงินทุนที่ใช้เล่น การแบ่งสัดส่วนเงินทุนว่าจะเล่นอย่างไรให้ปลอดภัย เพราะบางครั้งการมีสูตรหรือเทคนิคการอ่านเกมดีแค่ไหนก็พลาดได้เสมอ เพราะเกมเดิมพันเป็นเกมแห่งการเสี่ยงดวง ทุกอย่างออกได้มากกว่าหนึ่งหน้าเสมอ และเราไม่สามารถคาดการณ์ได้แม่นยำ 100% การบริหารเงินให้มีความปลอดภัยจะทำให้คุณอยู่รอดและทำกำไรในเกมพนันได้

แชร์เรื่องนี้