เช็คความชงปี 2566 มีปีไหนบ้าง พร้อมแนะนำวิธีและสถานที่แก้ปีชงให้ปัง

ปีชง แก้ปีชง ปีชง2566 ปีชวงร่วม

หลังจากเข้าสู่ปีใหม่มาได้สักพัก หลายคนเริ่มสงสัยและมีคำถามเดิมกันทุกปีว่า ปีนี้ปีไหนเป็นปีชงบ้าง ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ก็ให้ความสนใจกันมากทีเดียว ดังนั้นเราจะพาคุณไปดูว่าปีชงในปี 2566 นี้ จะเป็นปีไหนบ้าง ปีเถาะหรือปีกระต่ายนี้จะมีปีไหนชงร่วมบ้าง พร้อมแนะนำวิธีแก้ชง สถานที่แก้ชง เสริมดวง เสริมความสบายใจและเปลี่ยนดวงร้ายเป็นดวงเฮงตลอดทั้งปี

ปีชงประจำปี 2566 มีปีนักษัตรใดบ้าง

ปีชง แก้ปีชง ปีชง2566 ปีชวงร่วม

แน่นอนว่า ปีชง ถือเป็นความเชื่อหนึ่งที่มามาอย่างยาวนานของโหราศาสตร์จีน ซึ่งสัมพันธ์กันกับเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา หรือที่เรียกว่า เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ในทุกๆ ปี หากมีปีนักษัตรไหนที่ได้รับผลพลังงานด้านลบจากเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย มีความเชื่อว่าจะเกิดอุปสรรคในการใช้ชีวิต ทำอะไรไม่ราบรื่น ทั้งหน้าที่การงาน สุขภาพ ความสุขและความเจริญที่แย่ลงได้

ปีระกา หรือ ปีไก่ เป็นปีชงที่ได้รับผลโดยตรงมากที่สุดในปี 2566 (ชง 100%) ซึ่งหมายถึงผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. ดังต่อไปนี้ คือ 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548, 2560

ปีเถาะ หรือ ปีกระต่าย เป็นปีชงที่ได้รับผลรองลงมาเป็นอันดับสองในปี 2566 (ชงร่วม 75%) ซึ่งหมายถึงผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. ดังต่อไปนี้ คือ 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542, และ 2554

ปีชวด หรือ ปีหนู เป็นปีชงที่ได้รับผลรองลงมาเป็นอันดับสามในปี 2566 (ชงร่วม 50%) ซึ่งหมายถึงผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. ดังต่อไปนี้ คือ 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539 และ 2551

ปีมะเมีย หรือ ปีม้า เป็นปีชงที่ได้รับผลรองลงมาเป็นอันดับสี่ในปี 2566 (ชงร่วม 25%) ซึ่งหมายถึงผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. ดังต่อไปนี้ คือ 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545 และ 2557

ควรแก้ปีชงตอนไหนดี และต้องแก้อย่างไร

ปีชง แก้ปีชง ปีชง2566 ปีชวงร่วม

คำถามที่ว่าควรแก้ปีชงตอนไหน ตามความเชื่อที่แนะนำของชาวจีน ให้ทำหลังจากวันที่ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์แล้ว หรือช่วง 7 วัน ก่อนวันตรุษจีน และเมื่อไปวัดแก้ชงแล้ว จะมีคำแนะนำให้ ทั้งป้ายประกาศขั้นตอนการแก้ปีชง หรือสามารถสอบถามขอคำแนะนำจากวัดได้ ซึ่งหากใครอยากแก้ชงแบบครบองค์จัดใหญ่ ให้ทำดังนี้

  • ไหว้พระ 9 วัด ที่วัดใดก็ได้
  • ทำบุญบริจาคโลงศพ
  • ทำบุญโดยการไถ่ชีวิตสัตว์
  • ทำบุญโดยการบริจาคเลือด
  • ทำบุญโดยการทำจิตอาสา
  • ทำบุญโดยการถวายหลอดไฟ
  • ทำบุญโดยการเติมน้ำมันตะเกียง
  • ทำบุญโดยการถวายผ้าไตรและสังฆทาน

ข้อห้ามสำหรับคนปีชง

สำหรับผู้ที่เกิดปีชง มีข้อห้ามที่ถือปฏิบัติกันทุกปี คือ ไม่ควรร่วมงานศพใดๆ ในปีชงนั้น หรือกิจกรรมพิธีกรรมที่เกี่ยวกับคนตาย เพราะมีควมเชื่อว่าดวงชะตาของผู้ที่อยู่ในปีชงนั้นจะได้รับผลกระทบตามมาด้วย แต่ถ้าหากจำเป็นต้องร่วมงานก็สามารถร่วมได้ แต่ควรพก กิ่งใบทับทิม ติดตัวไปด้วย และใช้กิ่งใบทับทิมใส่น้ำ พรมให้ทั่วตัวก่อนเข้าบ้านหลังจากที่ไปร่วมงานมาแล้ว

แนะนำสถานที่แก้ปีชง 2566 ให้กลายเป็นปีปังสมหวังทุกประการ

การแก้ปีชง ที่ทำเป็นประเพณีสืบต่อกันมาตลอดทุกปี คือ การไหว้เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปกป้องจากปีชง และเสริมความเฮงอย่าง เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เพราะมีความเชื่อกันว่า ท่านจะช่วยคุ้มครองดวงชะตาและลดความเลวร้ายเคราะห์กรรมของคนที่เกิดตรงปีชงในช่วงปีนั้นๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างสิริมงคลให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ผู้คนจึงเลือกกราบไหว้และฝากดวงไว้กับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ประจำวัดดังต่างๆ

วัดเล่งเน่ยยี่

วัดเล่งเน่ยยี่

วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกร เป็นวัดจีนใจกลางกรุงเทพที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่ปี 2414 มีชาวไทยเชื้อสายจีนเข้ามากราบไหว้กันเป็นประจำ และจัดเป็นสถานที่แก้ปีชงยอดนิยมที่สุด กราบไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เพื่อฝากดวงชมให้เบาลง พร้อมมีพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงอีกด้วย

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าจีนเก่าแก่ในเขตสามย่าน ที่ผู้คนนิยมแก้ปีชงกันเป็นประจำ นอกจากนี้ยังนิยมไหว้ ตั่วเหล่าเอี้ย เทพเจ้าชั้นสูงของชาวจีนแต้จิ๋วที่ศรัทธากันมาหลายชั่วอายุคน และยังมีเทพเจ้าอื่นๆ ให้ศักการะอีกมากมาย เช่น เจ้าพ่อกวนอู เอี่ยนเถี้ยนส่งเต่ เจ้าแม่ทับทิม องค์เห้งเจีย หรือเด่นที่สุดอย่าง เจ้าพ่อเสือ ขอพรให้ปังทั้งเงิน งาน และโชคลาภ

วัดหัวลำโพง

วัดหัวลำโพง

วัดชื่อดังย่านสามย่านที่นอกจากจะนิยมไปทำบุญโลงศพกันแล้ว ยังสามารถแก้ปีชงได้อีกด้วย พระพุทธรูปปางมารวิชัยอย่าง พระพุทธมงคล ที่ชาวบ้านศักการะบูชาเพื่อขอพรให้เรื่องเงิน เรื่องงาน สมหวัง และปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลาย ไฮไลท์อยู่ที่การทำบุญโลงศพของคนเกิดปีชง เพื่อเป็นการต่อดวงชะตา และถึงเป็นวัดไทย แต่ก็มีโซนกราบไหว้เทพเจ้าของชาวจีนให้อีกด้วย

วัดกัมโล่วยี่

วัดกัมโล่วยี่

วัดทิพยวารีวิหาร หรือเรียกว่า วัดกัมโล่วยี่ เป็นวัดเก่าแก่ของไทยตั้งแต่ปี 2319 ที่นิยมมาแก้ปีชงกันเป็นประจำทุกปี เพราะมีเทพเจ้าหลายองค์ให้ฝากดวงคุ้มครองทั้ง หมออูโต๋ว เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม หลวงจีนคณาณัติจีนพรต หรือ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร เป็นต้น ไฮไลท์ของวัดอยู่ที่บ่อน้ำมนต์ ที่นิยมกราบไหว้ แชเล่งเอี้ย เทพที่คอยปกปักษ์บ่อน้ำมนต์แห่งนี้ด้วย

แก้ปีชงให้ดวงดีขึ้นแล้ว อย่าลืมมาลุ้นรวยเงินเปรี้ยง

ปีชง แก้ปีชง ปีชง2566 ปีชวงร่วม

หากปี 2566 นี้ของคุณเป็นปีชง แนะนำว่าอย่าวิตกกังวลมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้จิตใจมัวหมองเปล่าๆ เพียงต้องใช้สติในการดำเนินชีวิตให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงสิ่งไม่ดีต่างๆ และหมั่นหาเวลาว่างไปทำบุญเพื่อยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น สร้างความสุขให้กับตัวเอง ซึ่งการแก้ปีชง ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำแล้วสบายใจขึ้นมาก

เมื่อแก้ชงเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมมาลุ้นรวยเปรี้ยงด้วย เกมเดิมพัน คาสิโนออนไลน์กับ MIXCLUB999 ความสบายใจที่แนะนำให้ลองทำตามวิธีข้างต้นเพื่อแก้ปีชง 2566 ได้อย่างแน่นอน เปลี่ยนดวงดับจากปีชงให้ดังแล้วมาเปลี่ยนความมั่งคงของคุณให้กลายเป็นเศรษฐี กับเกมเดิมพันสนุกๆ ลุ้นรับเงินรางวัลมากมาย เริ่มต้นขั้นต่ำเพียง 0 บาท มีเกมทำเงินให้เล่นเพียบตลอด 24 ชั่วโมง

แชร์เรื่องนี้