วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่แพร่ระบาด ไม่ให้คุณป่วย

Covid-19 เชื้อไวรัส แพร่ระบาด เจ็บป่วย

เชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) หนึ่งภัยร้ายที่แพร่ระบาดทั่วโลกมาเป็นระยะเวลาหลายปี เป็นโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้นและระบาดครั้งแรกที่เมือง อู่ฮั่น ประเทศจีน ครั้งแรกเมื่อปี 2019 ก่อนจะแพร่ระบาดไปหลายๆ ประเทศ จนต้องมีมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสต่างๆ นาๆ ทั้งการปิดประเทศ การหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด งดสังสรรค์ สวมหน้ากากอนามัย การฉีดวัคซีน ฯลฯ แต่ยังคงมีข้อสงสัยอยู่ว่าเราจะติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้จากอะไรบ้าง และต้องป้องกันตนเองแบบไหนถึงจะถูกวิธีที่สุด

เชื้อไวรัสโคโรนามีโอกาสติดได้อย่างไร

โอกาสติดเชื้อโควิด

สำหรับเชื้อไวรัส โควิด-19 การแพร่กระจายเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ติดเชื้อที่มีอาการป่วยแล้ว และผู้ติดเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการ จุดนี้เองจึงเป็นเหตุที่ทำให้การแพร่ระบาดเกิดขึ้นได้ง่ายและเป็นวงกว้าง เพราะมีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการจำนวนมากไม่รู้ตัวและใช้ชีวิตประจำวันไปตามสถานที่ต่างๆ เกิดเป็นคลัสเตอร์ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกวันโดยไม่รู้ตัว จะเห็นได้ชัดเจนว่าการออกไปที่สาธารณะ ที่มีคนแออัด ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายมาก

ในส่วนของผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการแล้ว มักจะมีการ ไอ จาม น้ำมูก คล้ายกับโรคไข้หวัด โดยจะติดเชื้อผ่านทางละอองฝอยตามอากาศ ซึ่งจะแพร่กระจายได้ไม่ไกลมาก และจะตกสู่พื้นหรือวัตถุอย่างรวดเร็ว หากอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงก็มีความเสี่ยงติดเชื้อ หรือหากสัมผัสกับสารคัดหลั่ง ละอองฝอยเหล่านี้ จากราวจับ ประตู ปุ่มกด และไม่มีการล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะสัมผัสกับใบหน้า ตา จมูก ปาก หรือการหยิบทานอาหาร ก็อาจติดเชื้อได้เช่นกัน

การป้องกันตัวและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อออกจากบ้าน

ป้องกันการแพร่ระบาด

แน่นอนว่าตามสถานที่คนแออัด หรือจะเป็นสถานที่ปิด ที่อากาศถ่ายเทได้ยาก มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรน่าได้มากกว่า ดังนั้นการอยู่บ้านจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด แต่หากมีความจำเป็นหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำว่าให้พกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์เข้มข้น 70% ขึ้นไป ฉีดล้างมือทุกครั้งที่จับหรือสัมผัสกับที่ต่างๆ นอกจากนี้ให้หมั่นล้างมือ และสวมแมสตลอดเวลา ลดการสัมผัสที่ไม่จำเป็น เช่น ราวจับบันได ผนัง เป็นต้น

สิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติตามเพราะช่วยป้องกันได้ดีที่สุด คือ การฉีดวัคซีน เนื่องจากช่วยให้มีภูมิคุ้มกันในกรณีที่ติดเชื้อ อาการจะไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แม้จะไม่ป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่ก็ควรฉีดวัคซีนไว้ ป้องกันอาการเชื้อลงปอด เพราะจะทำให้รักษาได้ยากและร่างกายจะทรุดตัวเร็ว อีกทั้งวัคซีนยังมีบริการให้ฉีดได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ตามมาตรการของสาธารณสุขในทุกประเทศที่ได้กำหนดไว้เช่นเดียวกัน

จุุดเสี่ยงที่มักติดเชื้อได้บ่อยที่สุด

 1. อยู่ในที่สาธารณะ สถานที่แออัด หรือจุดอับ
 2. สัมผัสราวจับตามรถสารสาธารณะ
 3. สัมผัสกับราวบันไดที่สารสาธารณะ
 4. สัมผัสกับปุ่มกดลิฟต์
 5. สัมผัสกับที่สแกนนิ้วมือ
 6. สัมผัสกับกลอนประตู ลูกบิด
 7. สัมผัสกับปุ่มกดตู้ ATM

ทำอย่างไรหากมีอาการป่วยติดเชื้อ

อาการเมื่อติดเชื้อ

เนื่องจากอาการป่วยของการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 นั้นมีความซับซ้อนและจำแนกได้ยากระหว่าง อาการป่วยไข้หวัดทั่วไป หรือไข้หวัดใหญ่ ทำให้ผู้ติดเชื้อมีความชะล่าใจ คิดว่าเป็นอาการป่วยหรือร่างกายอ่อนแอปรับตัวกับสภาพอากาศไม่ทัน ตามปกติ จึงละเลยที่จะตรวจเช็คอาการ และใช้ชีวิตประจำวันตามปกติเพราะคิดว่าเดี๋ยวก็คงหายในเร็ววัน กลายเป็นการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นหากรู้สึกว่ามีอาการป่วย หลังจากการไปตามที่สาธารณะ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ ซึ่งจะต้องทำการสังเกตอาการให้ชัดเจน และทำการกักตัวเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ทางที่ดีแนะนำให้ตรวจด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit (ATK) ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายมาก รู้ผลเร็วเพียง 15 นาที หรือจะตรวจแบบละเอียดกับแพทย์ด้วย RT-PCR (Real Time PCR) ที่ให้ความแม่นยำกว่าได้ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าด้วยเช่นกัน

ข้อสังเกตอาการป่วยที่อาจเสี่ยงติดเชื้อ Covid-19

 1. ปวดหัว
 2. มีไข้
 3. มีน้ำมูก
 4. ครั่นเนื้อตัว
 5. ไอเสมหะ และ ไอแห้ง
 6. อาการเจ็บคอ
 7. อาการเหนื่อยหอบ
 8. หายใจถี่ หายใจลำบาก
 9. สูญเสียการได้กลิ่น รสสัมผัส

แนวทางรักษาหลังการติดเชื้อและข้อควรระวัง

ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir)

สำหรับการรักษาอาการป่วยโควิด 19 ตอนนี้ คือ ยังไม่มียารักษาที่ให้ผลได้ชัดเจน 100% มีเพียงการทานยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ให้บรรเทาลงจนร่างกายอยู่ในสภาวะดีขึ้นและหายเป็นปกติเท่านั้น และหากได้รับยาช้าเกินไปในช่วงที่อาการทรุดหนักก็มีโอกาสเสียชีวิตได้อยู่ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดเป็นการเฝ้าระวังอาการให้รวดเร็วที่สุดในระยะแรกหลังการติดเชื้อ เพื่อปฏิบัติตัวได้รวดเร็วและรับยาทานได้ทันเวลาก่อนที่จะอาการหนัก

แม้ว่าจะติดเชื้อและรักษาหายในเวลาต่อมาแล้ว แต่อาการ ลองโควิด (Long Covid) หรืออาการที่เป็นผลกระทบจากเชื้อโควิดในระยะยาวถือเป็นเรื่องที่ยังไว้วางใจไม่ได้ เพราะปัจจุบันยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่าส่งผลร้ายแรงกับร่างกายได้มากน้อยขนาดไหน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการป้องกันตัวเองให้ไม่ติดเชื้อด้วยวิธีการที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น และรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

แชร์เรื่องนี้