แชร์เทคนิควิธี ประหยัดน้ำมัน ขับรถ เดินทางไกล

วิธีประหยัดน้ำมันขับรถทางไกล

ในช่วงที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงต่อเนื่อง ชนิดที่ไม่มีทีท่าว่าจะลงต่ำได้เลย ทำเอาผู้ใช้รถต้องเครียดกับราคาน้ำมันไปตามๆ กัน ไม่ว่าจะนำรถออกไปไหน เที่ยวใกล้หรือเดินทางไกล ก็ยังหลีกหนีไม่พ้น เพราะเป็นสิ่งที่ต้องใช้เป็นประจำ ดังนั้นเมื่อหลีกเลี่ยงราคาที่แพงไม่ได้แบบนี้ เรามีวิธีที่ช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันง่ายๆ มาฝากกัน

รักษาความเร็วของรถให้คงที่

การขับรถทางไกล เดินทางข้ามจังหวัดเป็นการใช้รถยนต์ที่ยาวนาน แน่นอนว่าต้องทำให้น้ำมันรถเปลือง แต่หากผู้ขับขี่สามารถขับให้รักษาความเร็วคงที่จะช่วยให้รถของคุณประหยัดน้ำมันได้ เรื่องนี้ช่วยได้จริง เพราะการไม่เปลี่ยนระดับความเร็วขึ้นลงบ่อยๆ จะช่วยให้การเผาผลาญน้ำมันของเครื่องยนต์ลดลงได้ดีทีเดียว แถมยังช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

รักษาความเร็วของรถให้คงที่

โดยทั่วไปแล้ว ระหว่างเส้นทางข้ามจังหวัดส่วนใหญ่เรามักจะเจอกับป้ายลดระดับความเร็วของรถ ไม่ว่าจะเป็นตามแหล่งชมชุนพักอาศัย ตามเขตโรงเรียน วัด หรือตลาด ดังนั้นผู้ขับขี่จะต้องเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่น่าจะมีอันตราย แต่ก็ควรชะลอรถเพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัย เพราะนอกจากลดอุบัติเหตุแล้วยังช่วยประหยัดน้ำมันเมื่อเหยียบคันเร่งมากไปได้

ระดับความเร็วรถยนต์ตามกฎหมายล่าสุด

  • รถยนต์ส่วนบุคคล ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. หากขับเลนขวาต้องไม่ต่ำกว่า 100 กม./ชม.
  • รถโดยสาร 5-7 คน ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม
  • รถบรรทุกโดยสารที่โดยสารเกิน 15 คน ความเร็วไม่เกิน 90 กม./ชม

รักษาระยะห่างระหว่างตัวรถ

หากเป็นผู้ที่คุ้นเคยกับการขับรถออกต่างจังหวัดจะเข้าใจดีว่าเส้นทางนั้นจะไม่มีรถเยอะเท่าในเมือง จะมีรถเฉพาะในช่วงที่เส้นทางบรรจบกันหลายๆ สายเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ก็เลยทำให้ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ลืมเว้นระยะห่างระหว่างรถคันหน้า เหยียบคันเร่งเพลินๆ จนเมื่อรู้ตัวก็เข้าใกล้รถคันหน้าและต้องเหยียบเบรกระยะใกล้บ่อยๆ หรือเมื่อคันหน้าเบรกก็ต้องเบรกตาม ส่งผลให้กินน้ำมันมาก

แนวทางที่ดี คือ การรักษาระยะห่างระหว่างรถคันหน้าอย่างน้อยในระยะ 2-3 เมตร จะช่วยให้เราไม่ต้องเหยียบเบรกบ่อยๆ แต่เป็นการชะลอความเร็วแทน ซึ่งส่งผลดีหลายเรื่องมากๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการประหยัดน้ำมัน ช่วยลดอุบัติเหตุ แถมยังช่วยเซฟผ้าเบรกยืดประสิทธิภาพการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

ฝึกนิสัยเข้าเกียร์ว่างระหว่างหยุดรถ

คนส่วนใหญ่เมื่อขับรถยนต์เดินทางไกลไปต่างจังหวัด มักจะใช้เกียร์ว่างเมื่อเจอรถติดนานๆ หรือขึ้นเขาลงเขา จนหลงลืมไปว่างเส้นทางตามนอกเมืองมีรถติดเช่นเดียวกัน ยิ่งในช่วงเทศกาลหวัดหยุดต่างๆ ที่สามารถขับขี่ทางไกลกลับบ้านภูมิลำเนา แล้วจะต้องมีรถแย่งกันใช้ถนนจำนวนมาก ซึ่งคุณก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

ฝึกนิสัยเข้าเกียร์ว่างระหว่างหยุดรถ

ดังนั้นหากไม่สามารถขับไปสู่ถนนเส้นเลี่ยงเมืองได้ และจำเป็นต้องเจอรถติด ตามจุดต่างๆ อย่าลืมที่จะใช้เกียร์ว่างขณะขับขี่ด้วย เพราะวิธีนี้ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ รวมถึงช่วยลดอาการเมื่อยล้าระหว่างที่รถติดอยู่อีกด้วย เพราะผู้ขับขี่จะไม่ต้องเหยียบเบรกแช่เป็นเวลานาน ขยับเท้าขยับขาบ้าง จะช่วยลดอาการเมื่อยล้าได้ดี

อย่าบรรทุกของหนักจนเกินไป

เมื่อขับรถทางไกลเพื่อกลับบ้านกลับภูมิลำเนาในวันหยุดยาว หลายๆ คนก็อยากจำนำของขวัญของฝากติดไม้ติดมือไปด้วย หรือบางครั้งที่กลับจากบ้านและขนสัมภาระเข้ามานั้นก็มีของที่มากเกินไป ขนขึ้นท้ายรถโดยคิดเพียงว่าแบกรับน้ำหนักไหวก็ถือว่าโอเคแล้ว นั่นเป็นสิ่งที่ผิดมากทีเดียว เพราะการทำแบบนี้จะส่งผลให้เปลืองน้ำมันมาก

การขนสัมภาระในปริมาณมากๆ ไว้บนรถ หรือขนขึ้นหลังคารถ จะแบบไหนก็ตาม ทำให้รถต้องแบกรับน้ำหนักมากเกินไป ส่งผลให้เกิดแรงต้านและเมื่อเหยียบคันเร่งจะออกตัวได้ช้า เคลื่อนที่ได้ช้า และต้องใช้แรงเยอะกว่าปกติ ทำให้กินน้ำมันรถยนต์ไปอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นยิ่งรถเบาเท่าไรจะยิ่งกินน้ำมันน้อยลง

อย่าลืมตรวจสภาพรถยนต์และความพร้อมผู้ขับขี่

ต่อให้มีวิธีที่จะช่วยประหยัดน้ำมันดีแค่ไหน หากรถของคุณไม่พร้อม ภายในไม่ปกติ ก็เป็นอันตรายได้ ดังนั้นควรตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ตรวจเช็กลมยาง เช็กเบรก หม้อน้ำ ฯลฯ นอกจากนี้ต้องเช็คความพร้อมของผู้ขับขี่ด้วย เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

ตรวจเช็กสภาพรถก่อนใช้งาน

ขับขี่อย่างปลอดภัยและปฏิบัติตามกฎระเบียบจราจร

ทั้งหมดนี้เป็นแนวทางที่ช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันรถยนต์ง่ายๆ ที่เราได้นำมาฝากกัน ถือว่าเป็นวิธีที่มือใหม่หัดขับ เดินทางต่างจังหวัดสามารถนำไปเป็นแนวทางใช้ได้ทันที ทักษะเหล่านี้ผู้ขับขี่จำเป็นต้องรู้ ทั้งช่วยประหยัดน้ำมันแล้ว ยังช่วยให้ปลอดภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมไปถึงเพื่อนร่วมเส้นทางผู้ใช้รถใช้ถนน

ในช่วงที่ราคาน้ำมันแพงแบบนี้ หากสามารถประหยัดได้ก็จะช่วยเบาภาระค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเกรดไหน แบบใด ราคาก็ขึ้นไม่หยุดเลยทีเดียว หรือจะหันมาติดตั้งแก๊สก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นาสนใจไม่น้อย ชื่นชอบแบบไหนขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับรถได้ตามต้องการ ฝากเรื่องการเคารพกฎจราจรจะช่วยให้ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ดีที่สุด

ผลิตบทความโดย mixclub999

แชร์เรื่องนี้