อัพเดทเทรนด์ แต่งบ้าน รีโนเวท บ้านสวย น่าอยู่ ปี 2022

แต่งบ้าน รีโนเวท บ้านสวย น่าอยู่

หลังจากพ้นช่วงวิกฤตการณ์ของไวรัสโควิด 19 ทำให้หลายๆ ท่านเริ่มมีอาการเบื่อกับการอยู่บ้าน การเห็นมุมบ้านในสภาพเดิมๆ ไม่มากก็น้อย มาเช็กเทรนด์การตกแต่งห้อง แต่งบ้าน ที่น่าสนใจและมาแรงในปี 2022 กันดีกว่า ช่วยเพิ่มสีสัน ความสดใสให้กับบ้าน และไม่เบื่อกับภาพเดิมๆที่เราคุ้นเคยอยู่อาศัยทุกวัน ได้แรงบันดาลใจกับการทำงาน, เล่นเกมคาสิโนออนไลน์อยู่ที่บ้านได้เช่นกัน มาอัปเดตกันดีกว่าว่าสไตล์ไหนน่าสนใจบ้างที่เรานำมาฝากกัน

แต่งบ้านแนว Japandi Style

ในปี 2022 นี้เทรนด์การแต่งบ้านแบบผสมผสานกับศิลปะแบบ สแกนดิเนเวียน และ มินิมอล รวมกันได้อย่างลงตัว Japandi จะเป็นสไตล์ที่เน้นการดีไซน์น้อย เรียบง่ายและเน้นแนวคิดแบบมินิมอล ช่วยให้มีความสวยงามและลงตัว สบายตา ไม่มีลวดลายหรือการแต่งที่เยอะจนดูรกตามากไป และยังคงประโยชน์ในการใช้สอยที่สะดวก หยิบใช้สิ่งของง่าย เดินง่าย โล่งและกว้างเป็นสำคัญ

แต่งบ้านแนว Japandi Style

สำหรับการตกแต่งภายในจะใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ให้มีโทนสีน้อยๆ สีหลักจึงไปในโทนอ่อนเชิงสแกนดิเนเวียน เช่น เทาอ่อน ชมพูอ่อน ฟ้าซีด สีพาสเทล ให้เกิดการตัดกันของสีต่างๆ และเพิ่มด้วยโทนสีที่เข้ม ได้แก่ เทาเข้ม น้ำเงินและเขียวเข้ม สีดำ เป็นต้น ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์มีเส้นลวดลายที่น้อย เรียบร้อย เกลี้ยงเกลา และมีความประณีตละเอียดมากที่สุด

จัดบ้านสไตล์ Maximalism

ในช่วงปีหลังๆ มานี้ เรามักจะเห็นเทรนด์การแต่งบ้านที่มีความสดใสไปด้วยสีสันต่างๆ การใช้วอลเปเปอร์ด้วยลวดลายดอกไม้ ลายธรรมชาติ ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา อาศัยอยู่แล้วรู้สึกสนุกและไม่เบื่อไปกับบรรยากาศภายในบ้าน ซึ่งการตกแต่งแบบ Maximalism จะให้ความสำคัญกับการเลือกใช้สีสัน สามารถใช้สีได้หลากหลาย แต่ควรจะควบคุมให้มีเฉดหรือโทนสีไปในทางเดียวกัน

จัดบ้านสไตล์ Maximalism

นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้เลย คือ ลวดลายต่างๆ ตามผนังภายใน ที่สามารถตกแต่งได้ตามใจต้องการ แต่ต้องมีลวดลายเท่านั้น พยายามไม่เว้นว่างพื้นที่ตามผนัง เพราะการตกแต่งตามสไตล์นี้จะเน้นความเป็นอิสระ เปิดโอกาสให้สามารถปลดปล่อยตัวเองได้มากขึ้น ที่ส่วนใหญ่การแต่งบ้านมักจะมีกำแพงในจิตใจเกี่ยวกับการแต่งผนัง เพราะอาจจะดูเลอะเทอะ ไม่สะอาดตา ดังนั้นหากใครยังไม่มั่นใจเปลี่ยนวอลเปเปอร์ แนะนำให้ลองหาของตกแต่งแบบมีลวดลายมาจัดวางก่อนได้

ออกแบบบ้านสไตล์ Home Office

หลังจากที่เกิดวิกฤตการณ์โรคโควิดระบาดทั่วโลก ทำให้มีมาตรการการทำงานที่บ้านเพิ่มมากขึ้น หรือที่เรียกว่า Work From Home ทำให้กระแสการจัดบ้านแบบโฮมออฟฟิศถูกนำมาใช้ออกแบบได้ชันเจนกว่าเมื่อก่อนมากทีเดียว มุมมองที่คนส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าการจัดบ้านแบบ Home Office อาจจะไม่เหมาะและใช้ได้เพียงการจัดตั้งสำนักงานบนพื้นที่บ้านเท่านั้น แต่ตอนนี้คนทั่วไปที่มีพื้นที่บ้านก็เริ่มหันมาจัดสไตล์นี้กันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ออกแบบบ้านสไตล์ Home Office

รูปแบบการจัดสไตล์นี้จะช่วยให้ผู้อาศัยมี Passion ในการทำงานมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากเหล่าเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยทำให้การทำงานสะดวกสบายแล้ว ยังเป็นการจัดระเบียบภายในบ้านให้มีความเป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น การนำลวดลายต่างๆ มาตกแต่งวอลเปเปอร์ การนำแจกันดอกไม้สีสันสวยงาม ภาพวาดศิลปะ จะช่วยให้การทำงานสนุกมากยิ่งขึ้น แถมยังทำให้กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี หรือหากต้องการเพิ่มสมาธิอาจใช้การจุดเทียน หรือเทียนหอม ช่วย Relax การทำงาน ความเครียด ระหว่างวันได้ดีทีเดียว

ทริคเล็กน้อยเพิ่มเติมในการจัดโฮมออฟฟิศ

  • สำหรับแฟ้มเอกสารต่างๆ ควรมีตู้หรือชั้นวางเก็บที่เรียบร้อย หยิบใช้ง่าย
  • รักษาความสะอาดสม่ำเสมอ เพราะหากเกิดฝุ่น หรือเศษขยะ จะทำให้บรรยากาศไม่น่านั่งทำงาน
  • โต๊ะทำงานและเก้าอี้ควรมีเพียงตำแหน่งเดียว จะช่วยลดบรรยากาศมุมมองที่กดดันในการทำงานได้
  • เน้นการตกแต่งแบบไม่หวือหวา ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำงานได้อรรถประโยชน์

รวบรวมเทรนด์การแต่งบ้านอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

และนี่เป็นการจัดบ้านตามเทรนด์มาแรงที่สุดในปี 2022 สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนสำหรับการแต่งบ้าน แต่งห้อง ในยุคนี้ คือ การเน้นใช้ของตกแต่ง ใช้เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ หรือการตกแต่งแบบลงลวดลายที่ดูช่วยเพิ่มสีสัน หรือความผ่อนคลายให้กับดวงตาและการมองเห็น เพราะช่วยปรับอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยได้มากทีเดียว จากการที่ออกจากบ้านพบเจอสิ่งต่างๆ ระหว่างวัน การได้อยู่กับ Safe Zone ที่ช่วยผ่อนคลายสบายตาสบายใจได้จึงเป็นคำตอบที่ดี

อย่างไรก็ตาม เทรนด์การแต่งห้องแต่งบ้านในปี 2022 ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ แต่ยังมีสไตล์อื่นๆ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน น่าสนใจมากๆ ซึ่งเราได้รวบรวมมาไว้เป็นตัวเลือกให้คุณได้ตัดสินใจอีกด้วย จะมีสไตล์ไหน แล้วต้องจัดอย่างไร เรามาดูกันเลย

เทรนแต่งบ้านแบบ Hawaii

เทรนแต่งบ้านแบบ Hawaii

เน้นการตกแต่งให้ความรู้สึกสบาย ได้ฟีลลิ่งพักริมทะเลฮาวาย ได้กลิ่นอายความเป็นทะเลด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์วัสดุจากธรรมชาติ การแต่งเน้นใช้สีขาวร่วมกับสไตล์โบฮีเมียน ดูเรียบง่าย ตกแต่งเพิ่มด้วยดอกไม้ จุดเทียนที่ให้กลิ่นสดชื่นอย่างกลิ่น Ocean รวมถึงใช้ผ้าปูพื้น หมอนอิงในโทนสีฟ้าให้ความผ่อนคลายแบบริมทะเล

Trend แต่งห้องแบบ Sustainable Design

เน้นการตกแต่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลและงานฝีมือ ได้ทั้งความสวยงามและประหยัดกับของตกแต่งอีกด้วย และที่สำคัญตามคอนเส็ปท์ที่เป็นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้ฟีลลิ่งแบบธรรมชาติ สบายตา สบายใจ

ใช้โทนสี Monochrome แต่

Trend แต่งห้องแบบ Sustainable Design

การแต่งสไตล์นี้จะเน้นการใช้สีที่ใกล้เคียงกัน หรืออาจเป็นสีเดียวกันทั้งหมดแต่ไล่โทนสีเข้มและอ่อนให้มีลูกเล่น ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นสีดำ ขาว เทา เป็นหลัก เพราะคุมโทนได้ง่าย ดูโมเดิร์น เปลี่ยนสีผนังและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตามสีที่แนะนำ เพิ่มด้วยของตกแต่งเล็กน้อยก็ทำให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

Nature Comes Indoors

Nature Comes Indoors

ยุคที่อยู่กับเทคโนโลยีมากๆ อย่างตอนนี้ การหันมาใกล้ชิดกับธรรมชาติก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากทีเดียว เช่น การปลูกต้นไม้ภายในบ้าน มีกระถางต้นไม้เล็กๆ วางแทนเครื่องประดับจะช่วยให้มีพื้นที่สีเขียวและดูร่มรื่นสบายตามากยิ่งขึ้น เน้นการใช้สีโทนอบอุ่น ใกล้เคียงกับธรรมชาติ รวมถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่ หวาย ทำให้ห้องดูคลาสสิกท่ามกลางธรรมชาติไม่น้อย

Balcony Garden

Balcony Garden

แนะนำสำหรับการอยู่อพาร์ตเม้นท์ คอนโด จัดระเบียบให้มีสวนเล็กๆ หาต้นไม้ ดอกไม้ปลูก ช่วยเพิ่มความหอมและทำให้สดชื่น รู้สึก Relax ได้มากทีเดียว เน้นการตกแต่งที่ระเบียง เพิ่มแสงสว่างสำหรับชมวิวยามค่ำคืนจากไฟประดับสวน โต๊ะกาแฟตัวเล็กๆ รับลมและจิบกาแฟยามเช้าได้ ช่วยเพิ่มบรรยากาศสดใสน่าอยู่มากขึ้น

เนื้อหาโดย mixclub999

แชร์เรื่องนี้